Ngày 9/11/2017, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau lễ đón chính thức cấp nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Michelle Bachelet và đoàn đại biểu cấp cao Chile.

Hình ảnh chuyến thăm hữu nghị của tổng thống Chile tới Việt Nam
Hình ảnh chuyến thăm hữu nghị của tổng thống Chile tới Việt Nam(Ảnh báo Hà Nội mới)

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng đồng ý với tiềm năng hợp tác song phương của hai đất nước vẫn còn rất nhiều và chưa khai thác hết về chế biến – khai thác nông sản, khoáng sản, ngành công nghệ kỹ thuật cao,… Cũng như giúp đỡ nhau thâm nhập vào thị trường chung khu vực.

Hai lãnh đạo nhà nước Việt Nam và Chile bắt tay hợp tác nhiều lĩnh vực quan trọng
Hai lãnh đạo nhà nước Việt Nam và Chile bắt tay hợp tác nhiều lĩnh vực quan trọng

Trong buổi tọa đàm, thay mặt Nhà nước và nhân dân, Chủ tịch nước chân thành cảm ơn cá nhân Tổng thống Michelle Bachelet về tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam và những đóng góp quan trọng đối với quan hệ hai nước trong suốt 40 năm qua, sự ủng hộ của chính phủ Chile dành cho Việt Nam khi nộp hồ sơ xin đăng cai hội nghị APEC 2017, và tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng. Việt Nam mong muốn phát triển mối quan hệ với Chile lên mức toàn diện và đối tác chiến lược trong tương lai.

Trước chuyến thăm nghe tin cơn bão số 12 đổ bộ vào miền Trung gây thiệt hại nhiều về người và của, Tổng thống Michelle Bachelet gửi lời chia buồn sâu sắc với Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam. Coi trọng truyền thống lịch sử của dân tộc Việt Nam, bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong những năm qua.

Chile coi Việt Nam là một đối tác quan trọng tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tiếp bước những thành công trong những năm vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và thống nhất trong thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy, duy trì mỗi quan hệ các cấp/ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), APEC, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Diễn đàn Hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh (FEALAC); phối hợp thúc đẩy hợp tác hiệu quả và thực chất hơn giữa ASEAN với Liên minh Thái Bình dương (AP).

Kết thúc chuyến thăm hai nhà lãnh đạo đều đánh giá là tốt đẹp như mong muốn và kỳ vọng mối quan hệ song phương sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa với sự nỗ lực của toàn thể lãnh đạo và nhân dân hai nước.

 

 

admin
sy92.haui@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *