Truyền hình cáp Viettel là gì? Ưu nhược điểm của việc lắp truyền hình cáp

Bạn đã nghe qua về truyền hình cáp ứng dụng để dành cho gia đình, cá nhân, tổ chức xem các kênh truyền hình trả phí với một mức giá tùy theo các nhà cung cấp khác nhau như FPT, Viettel, VNPT,… Hãy tìm hiểu ngay về truyền hình cáp cùng chuyên mục công nghệ của chúng tôi ngay nhé.

Truyền hình cáp Viettel là gì?


Theo định nghĩa của Wikipedia, truyền hình cáp tên viết tắt là CATV (Community Access Television hay Community Antenna Television) là hệ thống các chương trình truyền hình trả tiền theo thuê bao được truyền qua tín hiệu vô tuyến và được truyền tải qua hệ cáp đồng hoặc cáp quang. Khác với truyền hình truyền thống là truyền tín hiệu qua không khí bằng sóng vô tuyến và nhận tín hiệu bằng ăng ten.

truyền hình cáp viettel

Tại Việt Nam, truyền hình cáp ngày càng có xu hướng phủ sóng mạnh mẽ, đặc biệt là sự lớn mạnh của những công ty và dịch vụ truyền hình cáp lớn mọc lên càng nhiều như:

  • HCATV (Truyền hình cáp Hà Nội)
  • SCTV (Truyền hình cáp Saigontourist)
  • THVLC (Truyền hình cáp Vĩnh Long)
  • VTVCab (Truyền hình cáp Việt Nam)
  • HTVC (Truyền hình cáp thành phố Hồ Chí Minh)

Truyền hình cáp Viettel là truyền hình công nghệ do Tập đoàn quân đội Viettel cung cấp.

Khác với truyền hình truyền thống, Viettel đầu tư hệ thống truyền hình cáp bằng cáp quang kéo dài khắp cả nước. Thông qua 6 tuyến cáp quang biển và hơn 30,000 nhà trạm chuyển tiếp sóng lớn nhỏ khác nhau, truyền hình cáp Viettel là một trong những đơn vị cung cấp truyền hình cáp có sức ảnh hưởng nhất tại Việt Nam hiện nay.

So sánh truyền hình cáp Viettel và truyền hình kĩ thuật số

Tiêu chí so sánh Truyền hình cáp Viettel Truyền hình kĩ thuật số
hình ảnh & Âm thanh hình ảnh rõ nét tuy nhiên thi thoảng mạng bị giật hoặc ping cao sắc nét hơn, hình ảnh có chiều sâu và hoàn toàn loại bỏ được hiện tượng nhiễu hay bóng ba, loại bỏ tác hại của sóng phản xạ
Số lượng và chất lượng kênh ít kênh hơn nhiều kênh hơn
Chi phí rẻ hơn nhiều đắt hơn
Tính tiện lợi và dễ dàng khi lắp đặt và sử dụng Tính di động không cao lắp đặt dễ dàng hơn, không phụ thuộc vào phụ kiện vv…
Xem được nhiều tivi bạn có thể chia dây ra để xem nhiều tivi mà không mất thêm chi phí bạn chỉ có thể lắp đặt với một chiếc tivi

Ưu nhược điểm của việc lắp truyền hình cáp


đường truyền cáp quang

Ưu điểm:

– Có thể xem nhiều tivi cùng một lúc mà không mất thêm chi phí

– Tích hợp đường truyền internet giúp bạn có thể thao tác tìm kiếm internet ngay trên tivi của mình. (dịch vụ này khách phải trả phí)

Nhược điểm:

– Tín hiệu có thể bị nhiễu nếu truyền hình cáp không lắp đầu đọc

– Đường truyền bằng cáp đồng nên bị giới hạn tốc độ băng thông. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể sử dụng đường truyền FTTH Viettel(internetviettel.vn).

– Truyền hình cáp ADSL khá phiền phức trong việc lắp đặt, kéo dây và có thể bị đứt hỏng trong điều kiện khách quan

– Mất chi phí hàng tháng

– Lắp đặt phụ thuộc điều kiện hạ tầng

– Bị nhiễu do ảnh hưởng của thời tiết

Như vậy có thể thấy, truyền hình cáp Viettel đang tồn tại những nhược điểm cố hữu về tốc độ băng thông cũng như điều kiện lắp đặt rườm rà. Tuy nhiên, chi phí gói cước rẻ, có thể sử dụng cho nhiều thiết bị vv… cũng giúp truyền hình cáp viettel trở nên thân thiện hơn với những gia đình có nhu cầu sử dụng vừa phải.

Trên đây là chia sẻ của Vietnam Embassy Chile xoay xung quanh khái niệm truyền hình cáp Viettel cũng như những ưu nhược điểm của loại truyền hình công nghệ này. Nếu có nhu cầu lắp đặt truyền hình cáp tại Hà Nội, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và khảo sát miễn phí trước khi lắp đặt nhé!